Phân biệt trong thiết kế hai loại hình nghỉ dưỡng Homestay và Farmstay hiện nay

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 05/06/2024

Phân biệt trong thiết kế hai loại hình nghỉ dưỡng Homestay và Farmstay


1. Farmstay là gì ?


Farmstay là một hình thức du lịch nông nghiệp, loại hình này phục vụ các khách du lịch thích tìm về với thiên nhiên, muốn đích thân trải nghiệm cảm giác trở thành một người nông dân thực thụ. Khi lên kế hoạch thiết kế Farmstay, các chủ đầu tư không thể bỏ quên các mô hình kiến trúc cảnh quan để thiết kế những sản phẩm dịch vụ gắn liền với các hoạt động trong trang trại như: trồng trọt, cho vật nuôi ăn, thu hoạch tại vườn và sử dụng chính những nguyên liệu sẵn có để dùng bữa.

1.1 Cần lưu ý gì khi thiết kế kiến trúc và vị trí của farmstay

Vị trí để thiết kế mô hình lưu trú Farmstay ở đâu ?

Về cơ bản, mô hình lưu trú trang trại như farmstay cần đến một diện tích đất lớn để thực hiện các hoạt động nông nghiệp. Do đó farmstay thường ở các vùng nông thôn hay gần khu vực có các cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, ít sự tác động của con người. Thiết kế kiến trúc và nội thất Farmstay như thế nào?

Farmstay luôn hướng đến mục tiêu gần gũi với nhà nông nên kiến trúc farmstay thường giản dị, mang đậm bản sắc vùng miền ví dụ như các mẫu nhà sàn đẹp thường xuyên được áp dụng. Tùy vào địa hình, khí hậu và văn hóa địa phương mà sử dụng các phong cách kiến trúc phù hợp. Farmstay ưu tiên sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, ít ảnh hưởng tới môi trường sinh thái như: gỗ, đá, lá dừa,... Nội thất farmstay đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn phải đáp ứng đầy đủ tiện nghi khi sử dụng. Ngoài ra màu sắc công trình được lựa chọn sao cho hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên. Cảnh quan farmstay thường hướng đến thiết kế “xanh” hay còn gọi là “Eco” là chủ đạo, nên thường tận dụng những điều kiện sẵn có của tự nhiên: sông hồ, núi rừng làm và các loại cây cối, đồ vật mang tính bản địa vùng miền.1.2 Các bước lập kế hoạch thi công cho người khởi nghiệp kinh doanh farmstay

Farmstay một mô hình kinh doanh có quy mô, với diện tích đất sử dụng lớn. Để quy hoạch hết trang trại rộng lớn cần một số vốn đầu tư không nhỏ, vì vậy giải pháp tối ưu nhất cho các startup là chia giai đoạn để đầu tư.

Giai đoạn đầu thiết kế Farmstay:

Tập trung vào việc lên kế hoạch sử dụng khu đất, dự trù ngân sách. Bao gồm liệt kê và tính toán chi tiết các hạng mục sẽ xây dựng. Giai đoạn hai thiết kế cảnh quan Farmstay:
Liên hệ các chuyên gia có kinh nghiệm canh tác đất nông nghiệp tính toán các chi phí duy trì hoạt động trang trại trong một tháng: giống cây trồng, điện nước, nhân sự.... Giai đoạn ba triển khai thi công kiến trúc điểm lưu trú:

Dựa trên các con số đã thống kê trong việc xây dựng cải tạo đất, cân nhắc việc cân đối tài chính của chủ đầu tư: Nguồn vốn, nhân sự, thời gian...Trong khoảng thời gian 6 tháng đến một năm đầu, ưu tiên quy hoạch phân khu vực, giao thông trong trang trại, nhà ở. Sau đó tiếp tục cải tạo mở rộng thiết kế cảnh quan, mở rộng đường đi, thi công xây dựng nhà ở, bungalow… Đây là thời điểm Farmstay có thể đón khách và tạo thu nhập. Giai đoạn cuối cùng đưa nội thất và báo cáo Hoàn thiện:

Lập bảng kế hoạch công việc chia theo tuần/tháng/quý, ghi rõ về việc phân bổ nguồn vốn đầu tư, số lượng người thi công, và các chỉ tiêu phải hoàn thiện trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Homestay là gì?

Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, tức lưu trú tại nhà dân (hoặc một không gian mô phỏng giống với địa điểm địa phương nơi khách đến). Nghỉ chân tại Homestay giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền gần gũi với người bản địa. Khác với thiết kế Farmstay theo hình thức nông trại tập trung vào thiết kế cảnh quan, nhu cầu lưu trú chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong thiết kế tổng thể khác biệt hoàn toàn với các mô hình lưu trú khác.

Với mô hình nhà ở kinh doanh Homestay CĐT cần lưu ý, khi lên kế hoạch thiết kế kiến trúc nhà hoặc cải tạo nhà ở thành Homestay, các chủ đầu tư cần tách bạch khái niệm Homestay không phải là nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, khu resort thông thường. Do vậy khi thiết kế cần tính toán đến không gian nghỉ ngơi của chủ nhà và không gian đón khách. CĐT và KTS tư vấn sẽ cần phải làm việc chặt chẽ để thấu hiểu nhu cầu và tính toán công năng sử dụng hợp lý.2.1 Những đặc điểm trong thiết kế kiến trúc và nội thất của Homestay:

Kiến trúc Homestay:
Mục đích chính của những du khách lựa chọn loại hình du lịch homestay là để khám phá vẻ đẹp chân thực tại vùng đất họ đặt chân đến. Do đó khi thực hiện thiết kế homestay, các chủ đầu tư cần lưu ý đến ý tưởng chủ đạo trong thiết kế để giữ gìn vẻ đẹp vốn có của địa phương, hoặc truyền đạt một thông điệp mà gia chủ muốn nói.

Nội thất Homestay:
Là một trong những phương tiện giúp gia chủ diễn đạt một cách rõ nét về những thông điệp, ý tưởng mà gia chủ muốn thực hiện. Vậy nên các nhà đầu tư cũng không thể lơ là trong việc lựa chọn các concept thiết kế nội thất phù hợp. Sự tương thích giữa cấu trúc ngôi nhà và phong cách nội thất được bài trí, tạo nên sự đồng nhất trong không gian homestay. Từ đó hình thành một tổng thể hài hòa, mang đậm phong cách và tạo được nét độc đáo riêng. Ngoài ra trong quá trình thực hiện thiết kế cũng cần phải lưu ý các yếu tố phong thủy để tăng thêm sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Một số lưu ý khi quyết định thi công Homestay hoặc Farmstay

+ Khi xây nhà điều đầu tiên quan tâm đến đó là thế đất. Là điểm mấu chốt ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Cũng ảnh hưởng rất lớn về mặt phong thủy sau này khi xây dựng.

+ Nắm rõ vị trí homestay, farmstay: Đây là nhân tố quan trọng cần xác định rõ để lựa chọn phong cách thiết kế, nội thất phù hợp, hài hòa.

+ Lựa chọn nội thất: Nội thất là nhân tố quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian homestay, farmstay. Nội thất đi đôi với phong cách thiết kế của homestay, farmstay.

+ Lựa chọn phong cách thiết kế của homestay, farmstay: Gia chủ phải định hình rõ phong cách mà mình thích như cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại,…Từ đó sẽ khảo sát, tính toán đảm bảo sự cân bằng, hài hòa cho căn nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản về homestay, farmstay và các nội dung liên quan với thiết kế, phù hợp với các tín đồ du lịch muốn tìm hiểu sâu về các loại hình lưu trú cũng như các nhà startup tiềm năng đang muốn đầu tư vào thị trường du lịch theo hình thức homestay hay farmstay , để tư vấn chi tiết hơn về kiến trúc thi công thiết kế xây dựng 2 loại hình này hãy liên với đội ngũ đồng kim ngay nhé

 

 

Tags : farmstay, homestay đắk nông
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn