Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Có thời hạn bao lâu?

Đăng bởi Thắng Trần vào lúc 04/03/2022

Pháp luật nước ta có quy định rõ ràng về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở trước khi tiến hành xây dựng. Đây là việc làm cần thiết tuy nhiên do không thường xuyên thực hiện nên nhiều người không nắm rõ về vấn đề này. Thậm chí, nhiều người còn không hiểu rõ về giấy phép xây dựng có thời hạn. Hiểu được điều đó, Đồng Kim chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về giấy phép xây dựng ngay dưới đây.

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu về giấy phép xây dựng. Đây là một văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấm cho chủ đầu tư xây dựng khi có nhu cầu xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình. Hầu hết, các chủ đầu tư sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn trong thời gian nhất định.

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì?

Quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Xây Dựng năm 2014:

“Giấy phép xây dựng có thời hạn được hiểu là giấy phép xây dựng cấp cho việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

>>> Xem ngay: Dịch vụ xây nhà trọn gói ở Hóc Môn.

Vậy những đối tượng nào sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây Dựng năm 2014, đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là chủ đầu tư công trình xây dựng.

Chủ xây dựng công trình là người được cấp phép xây dựng

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Mỗi giấy phép xây dựng đều tương ứng với những thời hạn riêng vừa đủ cho quá trình xây dựng và hoàn thành công trình. Theo quy định tại Khoản 10 Điều 90 Luật Xây Dựng năm 2014, giấy phép xây dựng có thời hạn không quá 12 tháng và có hiệu lực kể từ ngay được cấp phép.

\

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

>>> Xem ngay: Dịch vụ thi công xây dựng ở Hóc Môn uy tín.

Có rất nhiều người thắc mắc nếu giấy phép xây dựng hết thời hạn trước khi khởi công xây dựng thì bạn nên làm thế nào? Trong quy định tại điều 99 Luật Xây Dựng năm 2014, nếu giấy phép xây dựng hết hiệu lực trước khi công trình khởi công bạn được quyền gia hạn giấy phép xây dựng. Cụ thể như sau:

  • Giấy phép xây dựng có thời hạn chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.
  • Nếu hết thời gian gia hạn mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới theo đúng yêu cầu.
  • Trong hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng cần phải có: Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng và bản chính giấy phép xây dựng có thời hạn đã được cấp.

Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng

>>> Xem ngay: Gợi ý 8 mẫu nhà 3 gian ở nông thôn thiết kế ấn tượng.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Các công trình xây dựng được yêu cầu giấy phép xây dựng có thời hạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Bảo đảm an toàn công trình đang xây dựng, công trình lân cận và yêu cầu về việc bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.
  • Đảm bảo an toàn kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, gia thông,…
  • Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định.
  • Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phù hợp và đúng theo quy định.

Đảm bảo đáp ứng điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng

>>> Xem ngay: Xây Kiot bao nhiêu tiền? Hướng dẫn cách tính.

Trên đây, bạn đã biết những thông tin về giấy phép xây dựng có thời hạn. Trước khi xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào bạn đều phải xin cấp phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền cấp phường, cấp quận hay cấp thành phố.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn