Không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Thắng Trần vào lúc 04/03/2022

Giấy phép xây dựng là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư dự án hay chủ xây dựng công trình. Điều này được quy định rõ ràng trong khoản 17 Điều 3 Luật Xây Dựng năm 2014. Tuy nhiên, nếu không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu? Rất nhiều chủ đầu tư tự ý xây dựng mà không có giấy phép. Việc làm này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Đồng Kim tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu?

Không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu? Nếu không có giấy phép xây dựng mà tự ý xây dựng công trình, chủ đầu tư chắc chắn sẽ bị xử phạt. Mức phạt này căn cứ theo Khoản 5 Điều 15 Nghị Định 139/ 2017/ NĐ – CP có quy định rõ ràng. Các mức phạt tương ứng như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với việc tự ý xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa. Hoặc việc tự ý xây dựng các công trình khác.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với việc tự ý xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu?

>>> Xem ngay: Dịch vụ xây nhà phần thô ở Hóc Môn chuyên nghiệp.

Các mức phạt này tương ứng với từng trường hợp khác nhau. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào việc vi phạm để xử phạt theo đúng hạn mức. Trường hợp không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn cố tình xây dựng gây hư hại đến các khu văn hóa, khu di tích, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh sẽ bị xử phạt ở mức nặng hơn.

Không được phép tự ý xây dựng nếu chưa có giấy phép

>>> Xem ngay: Dịch vụ sửa nhà giá rẻ ở Hóc Môn.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi đã biết không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu, bạn cần phải tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy cấp phép xây dựng là điều cần thiết trước khi bắt đầu xây dựng công trình. Thủ tục xin cấp phép xây dựng gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần phải có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
  • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
  • Bản vẽ thiết kế công trình xây dựng.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình xung quanh.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng phải có bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>>> Xem ngay: Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Có thời hạn bao lâu?

Các bước xin giấy phép xây dựng

Trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm các bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND huyện sở tại nơi bạn đang chuẩn bị xây nhà.

Trước khi nộp hồ sơ cần phải chuẩn bị đầy đủ bản thiết kế công trình

  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ cần thiết. Trường hợp hồ sơ cần phải xem xét thêm, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho bạn được biết. Đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo thực hiện.
  • Bước 3: Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả. Đồng thời bạn sẽ nộp lệ phí theo đúng quy định. Bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để xin cấp phép xây dựng

>>> Xem ngay: Hướng dẫn điền mẫu đơn xin sửa chữa nhà.

Trên đây, bạn đã biết không có giấy phép xây dựng phạt bao nhiêu. Có rất nhiều mức nộp phạt khác nhau dựa trên mức độ vi phạm. Theo đó, bạn tuyệt đối không được tự ý xây dựng công trình nếu chưa được cấp phép.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn