Mác bê tông và những điều có thể bạn chưa biết

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Bê tông là vật liệu xây dựng phổ biến và quan trọng trong các công trình xây dựng. Nó được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các công trình từ dân dụng đến công nghiệp. Bạn có thể đã nghe đến rất nhiều khái niệm liên quan đến bê tông, trong đó có mác bê tông. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Khái niệm mác bê tông

Mác bê tông được biết đến là một mẫu có dạng hình lập phương. Kích thước tiêu chuẩn của nó là 15x15x15cm. Đây là chỉ số được sử dụng để đo độ chịu nén của các khối bê tông. Kết quả này sẽ được đo trong điều kiện tiêu chuẩn trong thời gian 28 ngày. Đơn vị tính của chỉ số này được quy định là kg/cm2 (kilogram trên centimet vuông).

Mác bê tông quyết định khả năng chịu nén

Mác bê tông được chia thành rất nhiều loại khác nhau như M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500,…Hiện nay người ta đã sản xuất được bê tông M1000 – M1500 bằng cách cho thêm các chất phụ gia. Thông thường bê tông dưới 250 sẽ được sử dụng cho các dự án như nhà ở, bệnh viện, trường học. Đối với dự án như các khu chung cư cao tầng cần sử dụng mác lớn hơn.

Cách tra mác bê tông

Cách tra mác bê tông sẽ được chia thành nhiều phương thức khác nhau. Thông thường sẽ thấy chúng được chia theo bảng B (cấp độ bền) hoặc bảng C (tiêu chuẩn EU).

Tra mác bê tông theo bảng B

Mác bê tông có nhiều cách quy đổi khác nhau

Trong hồ sơ thiết kế người ta sẽ không ghi mác bê tông như thông thường là M100, M150, M200,… Thay vào đó họ sẽ phân chia theo cấp độ bền B. Điều này gây lúng túng cho những ai lần đầu được tiếp xúc với thuật ngữ ngành xây dựng. Cho nên người ta đã sáng tạo ra cách tra mác bê tông với các chỉ số sau:

 • M là ký hiệu đại diện cho Mác bê tông đã tìm hiểu ở trên.
 • B là cấp độ bền được quy định tiêu chuẩn từ 3.5 đến giới hạn là 80.
 • Mpa tương đương với cường độ chịu nén của khối bê tông ( từ 4.50 đến 102.75).

Thông thường người ta sẽ tra bảng quy đổi để đỡ mất thời gian và tránh nhầm lẫn. Ví dụ theo bảng quy đổi, bạn có thể M50 tương đương với B3.5 là cấp độ bền thấp. Ngược lại M1000 tương ứng với B80 là cấp độ tối ưu.

Tra mác bê tông theo bảng C

Bảng C như Đồng Kim đã nói ở trên là bảng được quy định theo khung tiêu chuẩn EC2 của Châu Âu. Bảng này được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. Đây là cách đánh giá cường độ bê tông tương đối dễ hiểu với các chỉ số như:

 • C là ký hiệu tượng trưng cho cấp cường độ bê tông (theo tiêu chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Trung Quốc)
 • D tương ứng với cường độ nén mẫu lập phương.
 • Cường độ nén mẫu trụ được tính bằng đơn vị Mpa

Trong bảng này cấp độ C sẽ được xếp theo thứ tự từ C8/10 đến cấp cao là C100/115.

Xem thêm:

Các loại sơn trong xây dựng

Các loại gạch trong xây dựng phổ biến

Tra mác bê tông theo chỉ số đồng hồ

Bảng tra mác bê tông

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách quy đổi mác bê tông dựa trên chỉ số đồng hồ thu được khi nén mẫu bê tông. Cách làm này tuy không phổ biến nhưng khá được các kỹ sư coi trọng vì độ chính xác của nó. Trong bảng quy đổi này sẽ bao gồm các chỉ số như:

 • Chỉ số đồng hồ trên máy nén bê tông được ký hiệu là KN  
 • Mác bê tông tương ứng với chữ cái ký hiệu là M
 • Cấp độ bền sẽ được quy định là B
 • Cường độ chịu nén được tính bằng đơn vị là Mpa.

Để tính được bảng quy đổi này các kỹ sư sẽ phải tiến hành thí nghiệm chịu nén của mẫu bê tông. Thời gian thí nghiệm kéo dài từ 3 – 28 ngày tùy theo từng trường hợp cụ thể. Mẫu bê tông sẽ được thử độ bền bằng máy nén bê tông cho đến khi vỡ ra. Khi đó đồng hồ sẽ hiển thị số đo tải trọng nén tối đa. Do vậy nếu muốn nhanh chóng cường độ – cấp bền – mác bê tông hãy dùng bảng này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp những thông tin hữu ích về mác bê tông. Hãy tiếp tục theo dõi Đồng Kim để có thêm thật nhiều kiến thức thú vị cũng như khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ xây dựng, cung cấp vật tư, thiết bị nhé!

Thông tin liên hệ

 • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
 • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
 • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn