Mật độ xây dựng là gì, cách tính như thế nào?

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Trong xây dựng có nhiều thông số khác nhau mà mọi người quan tâm phản ánh về quy mô, cách xây dựng cụ thể. Trong đó khái niệm mật độ xây dựng là gì được chú ý nhiều, càng là dự án lớn, mật độ càng được để ý để biết được nơi đó xây dựng dày đặc hay thoáng đãng. Cụ thể về vấn đề này sẽ được Đồng Kim giải đáp ở bài viết bên dưới.

Mật độ xây dựng là gì?

Thông tin về mật độ xây dựng là gì được nhiều người quan tâm. Mật độ xây dựng chính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của một công trình xây dựng trên tổng diện tích mảnh đất. Quy định về mật độ xây dựng giúp cho chủ đầu tư dễ dàng tính toán hợp lý khi xây dựng và khách hàng nhìn vào dự án hình dung rõ ràng hơn. 

Mật độ xây dựng cũng có nhiều loại

Về mật độ xây dựng thì được phân loại thành: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Nội dung được thể hiện cụ thể như sau:

  • Mật độ xây dựng thuần: tỷ lệ diện tích chiếm đất của công trình chính trên diện tích toàn lô đất. Không bao gồm diện tích chiếm đất của công trình làm ngoài trời. 
  • Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị:  tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng chính trên diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất gồm cả sân, đường đi, khu trồng cây xanh, không gian mở, khu vực không xây hạng mục. 

Cách tính mật độ xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng có công thức tính cụ thể cho mọi người cần thiết áp dụng. Theo đó: Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của một công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của một công trình(m2): Tính dựa vào hình chiếu bằng của các công trình như nhà phố, biệt thự, nhà ở…
  • Diện tích chiếm đất của công trình cụ thể không gồm diện tích chiếm đất các công trình khác. Cụ thể như tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời.

Xem thêm:

10 mẫu nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ

10 mẫu nhà cấp 4 mái tôn

Bảng mật độ xây dựng công trình theo quy định

Sau khi làm rõ được mật độ xây dựng là gì, phần này sẽ nêu bảng thông tin cụ thể. Mật độ xây dựng của công trình kiến trúc có quy định một cách cụ thể. Cho nên khi bạn xác định xây dựng thì nên tìm hiểu một cách rõ ràng, tránh các sai lệch. Cụ thể thông tin mật độ xác định:

Diện tích lô đất (m2/ngôi nhà)

50

75

100

200

300

500

1000

Mật độ xây dựng tối đa (%)

100

90

80

70

60

50

40

Theo thông tin được nêu ở trên bảng quy định, lô đất có diện tích dưới 50m2 có mật độ xây dựng 100%. Và diện tích xây dựng nhà càng nhỏ, mật độ xây dựng càng lớn.

Nhà nước có quy định cụ thể về mật độ xây dựng để cân bằng được vấn đề sinh thái. Đồng thời tạo cho không gian sống đạt được sự cân đối, hài hòa giữa các công trình xây dựng với cảnh quan môi trường và tự nhiên ở xung quanh. Tạo nên không gian sinh sống chung được thoải mái, lý tưởng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sự tiện ích và tốt cho sức khỏe, đi lại của người dân.

Thông tin cung cấp cho mọi người biết rõ về khái niệm mật độ xây dựng là gì để có thể thấy số liệu về nội dung này không còn thắc mắc nữa. Đồng Kim là đơn vị thầu nhận thi công xây dựng nhà trọn gói, thiết kế nhà, trang trí nội - ngoại thất, sơn nhà trọn gói,...Nếu bạn cần được sử dụng dịch vụ nào hãy liên hệ sớm để Đồng Kim tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

  • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
  • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
  • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn