Thủ tục xin giấy phép xây dựng và những điều bạn cần biết 

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 22/01/2022

Trước khi thi công nhà ở, có rất nhiều điều chúng ta cần quan tâm. Trong đó thủ tục xin giấy phép xây dựng là một phần không thể thiếu. Nhiều trường hợp khởi công khi chưa có giấy phép đã bị xử phạt nếu bị phát hiện. Để tìm hiểu chi tiết thông tin chi tiết về thủ tục này, hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

Trường hợp cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Khi xây nhà ở đô thị cần có giấy phép

Theo khoản 30 điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, trong các trường hợp phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Trừ những căn nhà có quy mô dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ tại các khu vực đô thị bắt buộc phải có quy hoạch chi tiết. Bản quy hoạch 1/500 này phải được các cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền thông qua, phê duyệt. 
 • Nhà ở xây dựng riêng lẻ tại khu vực nông thôn dưới 07 quy mô. Những dự án này đã được quy hoạch chi tiết và được cơ quan nhà nước phê duyệt với mục đích cụ thể. Thông thường những dự án này sẽ trở thành khu chức năng hoặc được quy hoạch với mục đích xây dựng điểm dân cư nông thôn.
 • Trong khu bảo tồn, khu vực thuộc di tích lịch sử - văn hóa nếu muốn xây dựng nhà ở riêng lẻ cần xin phép cơ quan chức năng.
 • Nhà ở riêng lẻ với quy mô trên 7 tầng tại các khu vực nông thôn.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi xin giấy phép

Khi làm thủ tục, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Hồ sơ này đã được quy định chi tiết tại  Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014. Trong đó bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Một đơn nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Hai bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai.
 • Ba bản vẽ thiết kế xây dựng chi tiết hoặc quy hoạch 1/500.

Nếu công trình của bạn thuộc loại công trình liền kề cần có thêm bản cam kết đảm bảo an toàn. Trong trường hợp công trình xây chen có tầng hầm cần cung cấp thêm các giấy tờ khác. Thông tin chi tiết về văn bản chấp thuận biện pháp thi công này hãy tham khảo tại điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

Trình tự làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mẫu giấy phép xây dựng theo chuẩn 2022

Trình tự làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan chính quyền địa phương nơi bạn muốn thi công nhà ở để xin phép xây dựng. 
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra xem hồ sơ của bạn đã đầy đủ hay chưa. Trong trường hợp còn thiếu, đơn vị sẽ yêu cầu bạn bổ sung cho đến khi đầy đủ. Nếu hồ sơ đã hoàn thiện, bộ phận tiếp nhận sẽ viết giấy biên nhận và yêu cầu người sử dụng đất ký tên. 
 • Trong giai đoạn này, nếu trường hợp của bạn cần xem xét thêm, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản. Trong đó sẽ ghi rõ lý do hồ sơ không hợp lệ và cần xem xét thêm. Sau đó bên tiếp nhận hồ sơ sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xem xét và có chỉ đạo cụ thể.
 • Bước 3: Người sử dụng đất đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để lấy kết quả. Thời gian đến lấy kết quả và nộp lệ phí theo quy định đã được ghi rõ trong giấy biên nhận. Hồ sơ nhận về sẽ bao gồm giấy phép xây dựng và bản thiết kế có đóng dấu. Đối với trường hợp không đủ điều kiện thông qua, cơ quan sẽ gửi văn bản trả lời. 

Thời gian giải quyết thủ tục xin giấy phép xây dựng có thể sẽ kéo dài từ 10 - 15 ngày. Do vậy trước khi thi công hãy chủ động chuẩn bị giấy tờ và thủ tục để việc xây dựng diễn ra thuận lợi. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến thủ tục này, hãy liên hệ với Đồng Kim để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

 • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
 • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
 • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
 •  
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn