Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật là nghĩa vụ chung của mọi công dân. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ Luật đất đai để sử dụng đất đúng mục đích. Do vậy rất nhiều người thắc mắc “xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không”. Đối với câu hỏi này, Đồng Kim xin được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Đầu tiên, bạn cần xác định đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá. Tại Việt Nam, đất đai được quy định là sở hữu của toàn dân nhưng được thống nhất quản lý của Nhà nước. Nghĩa là Nhà nước sẽ đại diện sở hữu và trao quyền sử dụng cho từng cá nhân. Khi sử dụng đất, chắc chắn sẽ phải tuân theo những quy định của pháp luật.

Luật đất đai đã quy định chi tiết về mục đích sử dụng cũng như các quy định về ranh giới, độ sâu và chiều cao trên không. Do đó người dân có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích để Nhà nước có thể quản lý dễ dàng. Đồng thời không gây lãng phí đất đai, duy trì và bảo vệ quỹ đất hiệu quả.

Đất nông nghiệp là đất đã được quy định với mục đích sử dụng cụ thể. Xây nhà trên đất trên đất nông nghiệp là trái với những quy định của pháp luật. Do đó nếu bạn muốn hỏi “Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không”, câu trả lời là có. Tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý các trường hợp sai phạm trên.

Hình phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 đã yêu cầu người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghĩa là công dân phải tuân thủ ranh giới thửa đất, quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không. Đồng thời bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất cũng như các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xây nhà trên đất nông nghiệp là sai quy định

Theo điểm a Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, khi chưa chuyển đổi mục đích đã xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt tiền. Mức phạt quy định có thể từ 50 - 60 triệu đồng tùy theo tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Căn cứ Điều 9, 10, 11 và Điều 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, ngoài việc phạt tiền, công dân còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Những biện pháp này nhằm khôi phục đất lại tình trạng ban đầu.

Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ được chia theo các khu vực. Mức xử phạt cụ thể được quy định như sau:

Đối với khu vực nông thôn

Mức phạt đối với khu vực nông thôn:

  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 ha phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha phạt tiền từ 5 - 8 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha phạt tiền từ 8 -15 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha phạt tiền từ 15 - 30 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 01 ha phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 ha đến dưới 03 ha phạt tiền từ 50 - 100 triệu đồng.
  • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 ha trở lên phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng.

Xem thêm:

Xem ngày khởi công xây dựng nhà

Cách tính gạch xây nhà

Đối với khu vực thành thị

Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt hành chính 

Mức quy định xử phạt này sẽ tăng lên gấp đôi đối với khu vực đô thị. Đồng thời nhà nước sẽ cưỡng chế tháo dỡ nếu công dân không tự nguyện thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không”. Trên thực tế có rất nhiều tình huống công dân không nắm rõ pháp luật dẫn đến sử dụng đất sai mục đích. Để giải quyết các thủ tục xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với Đồng Kim. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn xử lý các thủ tục này theo đúng pháp luật cũng như thiết kế xây dựng, thi công trọn gói…

Thông tin liên hệ

  • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
  • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
  • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn