Giải đáp những thắc mắc về bê tông nhẹ

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Hầu hết các công trình từ xưa đến nay đều sử dụng hai vật liệu chính là bê tông thép và tường gạch. Tuy nhiên trong xu hướng mới của ngành xây dựng hiện đại, những vật liệu này trở nên lỗi thời.  Kết cấu mới đã được tạo ra bởi bê tông nhẹ và các vật liệu thay thế khác. Hãy cùng Đồng Kim khám phá về vật liệu đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là xu hướng mới của ngành xây dựng hiện đại

Bê tông nhẹ được tạo nên bởi rất nhiều những lỗ nhỏ li ti có hình dạng như tổ ong. Loại bê tông này được biết đến như một cấu trúc đồng nhất và có tính kết nối vô cùng mạnh mẽ. Nhờ kết cấu với rất nhiều lỗ tổ ong nên thể tích đã giảm đi đáng kể.

Điều đặc biệt của vật liệu này là trọng lượng của chúng rất nhẹ. Thậm chí các thí nghiệm cho thấy chúng đã nổi được trên mặt nước. Tỷ trọng của chúng chỉ đạt khoảng 350 kg/m3 và được chế tạo theo công thức đặc biệt. Cường độ của vật liệu này khá cao và chúng được kết hợp với vữa chuyên dụng trong điều kiện thi công bình thường. Chúng giúp tải trọng các công trình giảm đi đáng kể.

Ưu điểm của bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ ngày càng được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công trình. Chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật và đem lại an toàn cho các công trình. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo những ưu điểm của vật liệu như sau.

Độ bền cao và trọng lượng nhẹ

Đây là ưu điểm quan trọng nhất của bê tông nhẹ và được tất cả mọi người cùng công nhận. Hiện nay các công trình cao tầng xuất hiện rất nhiều nên đòi hỏi nền móng thi công phải thật chắc chắn. Chúng có thể giảm tải trọng lên đến một nửa nhưng vẫn đảm bảo độ bền của công trình. Đây là xu hướng vật liệu không thể bỏ qua.

Bê tông nhẹ có độ bền rất cao và kết cấu chắc chắn

Khả năng cách âm tuyệt vời

Cấu trúc bọt khí giúp loại vật liệu này sở hữu khả năng hấp thụ âm thanh rất ấn tượng. Âm thanh đi qua tường sẽ di chuyển theo hình ziczac do đó bị đứt gãy, giảm tốc độ và cường độ đi. Cũng nhờ vậy, các căn phòng trở nên riêng tư hơn (đặc biệt là phòng ở thành phố). Khi bạn thư giãn, nghỉ ngơi sẽ không còn chịu ảnh hưởng từ âm thanh khó chịu bên ngoài nữa.

Xem thêm:

Mác bê tông

Các loại sơn trong xây dựng

Tiết kiệm năng lượng và cách nhiệt tốt

Bê  tông nhẹ có khả năng dẫn nhiệt cực kỳ kém do đó tạo nên hiệu ứng đông ấm, hè mát cho công trình. Kết cấu của bê tông nhẹ cực kỳ bền vững không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Dưới sự thay đổi đột ngột của môi trường vẫn đảm bảo an toàn. Do đó đây là giải pháp hiệu quả chống cháy hiệu quả cho rất nhiều các công trình lớn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí thi công

Thời gian thi công sẽ được rút ngắn hơn nếu sử dụng bê tông nhẹ. Lý do là bởi vì lắp ghép và hoàn thiện công trình không đòi hỏi chuyên môn cao. Sau khi hoàn thiện các công trình này cũng không cần thời gian đợi khô hay bảo dưỡng. Điều này tạo nên sự khác biệt và rút ngắn thời gian so với kết cấu truyền thống. Thời gian rút ngắn có thể lên đến 12 ngày/ tầng nhà.

Bê tông nhẹ sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời

Ứng dụng của bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được sử dụng trong rất nhiều công trình, trong đó có thể kể đến như:

  • Sử dụng như kết cấu bê tông để làm dầm, cột, sàn và đặc biệt là làm móng nhà.
  • Xuất hiện trong các công trình xây đập, làm bờ kè, lát vỉa hè hoặc mặt đường.
  • Trong cấu trúc khung, vật liệu này được sử dụng để tạo nên bức tường phân vùng tường panel.
  • Nhờ khả năng cách nhiệt nên được ứng dụng để làm tường cách nhiệt hoặc các công trình có kết cấu bao che.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn không nên bỏ qua về bê tông nhẹ. Loại vật liệu này thật sự đã tạo ra bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp xây dựng. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về vật tư, thiết bị xây dựng, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết của Đồng Kim nhé!

Thông tin liên hệ

  • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
  • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
  • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn