Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Đất là nguồn tài nguyên “hữu hạn” của đất nước ta. Quyền sử dụng đất được quy định vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo không lãng phí tài nguyên. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu đất vẫn chưa nắm rõ về Luật đất đai. Vì thế nhiều chủ sở hữu đất gặp phải những thắc mắc như “Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không”. Dưới đây là những giải thích của Đồng Kim về vấn đề này.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Quy định hiện hành về vấn đề đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hiện nay như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không”, bạn cần làm rõ khái niệm đất trồng cây lâu năm. Theo quy định thì đây là đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây cụ thể. Những cây này sẽ sinh trưởng và có thể thu hoạch trong nhiều năm. Một số loại cây nằm trong danh sách cây lâu năm thuộc cây công nghiệp, cây ăn quả, cây dược liệu,…

Quy định về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm sẽ được giao cho các cá nhân, hộ gia đình với thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Trong trường hợp đất đã hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu đất có thể xin cấp phép gia hạn. Thời hạn sử dụng được gia hạn cũng không kéo dài quá 50 năm.

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất để sử dụng với mục đích nông nghiệp, thời hạn không quá 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét tiếp tục cho thuê đất trong trường hợp chủ thể vấn có nhu cầu sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm không thể xây nhà

Đất trồng cây lâu năm không thể xây nhà

Theo Khoản 1 Điều 170 trong Luật Đất đai năm được thông qua năm 2013 đã quy định rõ ràng về vấn đề này. Người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích. Phải đảm bảo về ranh giới thửa đất, quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không. Đồng thời cam kết bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất cũng như tuân thủ các pháp luật có liên quan.

Điều 12 Luật Đất đai 2013 cũng quy định hành vi không sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy nếu bạn thắc mắc “đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không” thì câu trả lời là không. Nếu muốn xây nhà trên đất trồng cây bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Bạn phải chờ khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua. 

Xem thêm:

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không

Xem ngày khởi công xây dựng nhà

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để có thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Thủ tục chuyển đổi sử dụng mục đích sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Trong đó hướng dẫn các cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn xin phép theo mẫu được quy định cụ thể tại điều luật này.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cũng có thể là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở).

Sau khi hoàn thành hồ sơ, cần đem nộp tại tại phòng Tài nguyên và Môi trường nơi sở hữu đất. Hồ sơ sẽ được tiếp nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan liên quan. Sau đó cơ quan thuế sẽ gửi cho cá nhân, hộ gia đình thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Kết quả được thông qua hoặc bị từ chối sẽ được trả trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ. Tại các vùng điều kiện xã hội kém phát triển, miền núi, hải đảo thời gian có thể lên đến 25 ngày. Trong đó không bao gồm các ngày nghỉ lễ hoặc thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Kim về vấn đề “đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không”. Mong rằng những thông tin trên thực sự đã giúp ích cho các bạn. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này cũng như được cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công trọn gói...

Thông tin liên hệ

  • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
  • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
  • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn