Thi công phần thô gồm những gì?

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 22/01/2022

Trong quá trình xây dựng, chúng ta sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giai đoạn, tiêu tốn thời gian. Do vậy nhà thầu thường đưa ra các gói dịch vụ cho chúng ta lựa chọn: thi công phần thô, hoàn thiện hoặc trọn gói. Trong đó đa số khách hàng vẫn chưa biết thi công phần thô gồm những gì. Để hiểu biết thêm về giai đoạn này, hãy theo dõi bài viết của Đồng Kim.

Phần thô là gì ?

Phần thô gồm móng và hệ thống kết cấu chịu lực, bể ngầm…

Phần thô thường được biết đến bao gồm móng và hệ thống kết cấu chịu lực, bể ngầm… Bên cạnh đó những hạng mục như mái bê tông, cầu thang, hệ thống tường bao che cũng được xếp vào phần này. Nói tóm lại, chúng ta có thể hiểu phần thô là tên gọi khác của khung sườn cho một ngôi nhà.

Vai trò của thi công phần thô 

Thi công phần thô được xem là tiền đề và yếu tố quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng. Phần thô thi công càng hoàn thiện, chính xác thì quy trình say này càng dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn. 

 • Phần thô cũng góp phần quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Những công trình ở các vị trí đặc biệt như ven sông hoặc hẻm thì thi công phần thô càng trở nên quan trọng hơn.
 • Thi công phần thô càng tốt thì sau này khi chúng ta sửa chữa hoặc xây dựng bổ sung càng thêm thuận tiện. Phần thô được xây đúng với bản vẽ giúp đảm bảo kết cấu và kỹ thuật cho công trình. 
 • Đồng thời phần thô cũng góp phần đảm bảo an toàn trong xây dựng và giúp công trình hoàn thiện trở nên đẹp hơn. Đây cũng là lý do khiến xây dựng phần thô được nhiều người quan tâm.

Thi công phần thô gồm những gì?

Thi công phần thô ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình

Khi ký kết hợp đồng thi công phần thô nhà thầu phải cam kết rất nhiều nội dung. Trong đó sẽ quy định thi công phần thô gồm những gì và được thực hiện ra sao. Nhà thầu cầm đảm bảo những khía cạnh sau:

Cung cấp vật tư xây dựng phần thô như sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây dựng…Tất cả cần được thống nhất rõ ràng và ghi chi tiết từ xuất xứ, chủng loại đến số lượng.

Nhân công thi công phần thô sẽ bao gồm giai đoạn từ phần móng đến hoàn thiện căn nhà. Trong đó bao gồm vật tư do nhà đầu tư phụ trách đã được đề cập ở trên.

Bạn có thể tham khảo từng hạng mục cụ thể trong thi công phần thô bao gồm:

 • Phần móng bao gồm chuẩn bị mặt bằng, đào móng, vận chuyển đất thừa và đổ bê tông lót. Sau đó nhà thầu sẽ bắt đầu gia công lắp cốt thép, đổ bê tông cổ cột, cốp pha…
 • Phần khung bao gồm đổ bê tông cột, dầm sàn, lợp mái…Ngoài ra quá trình xây tường bao che, đi đường ống âm tường, tô trát tường cũng nằm trong hạng mục này.

Xem thêm:

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Những điều cần lưu ý khi thi công phần thô

Thời gian thi công quyết định đến độ bền và tính thấm mỹ

Sau khi tìm hiểu thi công phần thô gồm những gì, chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của công đoạn này. Để đảm bảo công trình không xảy ra những rủi ro khi xây dựng, chúng ta nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Vật liệu khi thi công phần thô cần rõ ràng về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Hãy làm việc với nhà thầy để tránh việc thâm hụt làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện và kết cấu của công trình.
 • Móng nhà là bộ phận quán trọng đảm bảo tuổi thọ của công trình sau thời gian dài sử dụng. Khu vực này nếu không được thi công tốt sẽ xảy ra sụt lún và không an toàn cho người lao động. Để hạn chế rủi ro hãy khảo sát hiện trạng cẩn thận trước khi thi công.
 • Thời gian cũng góp phần quyết định độ bền và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn nên nhờ người thân có kinh nghiệm, am hiểu về xây dựng để giám sát. Bên cạnh đó hãy lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo độ bền chắc cho công trình. 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm thi công phần thô ưng ý. Mong rằng bài viết của Đồng Kim đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thi công phần thô gồm những gì và hiệu quả ra sao. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích hơn nhé!

Thông tin liên hệ

 • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
 • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
 • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn