Có nên xây phòng trọ cho thuê không?

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Đầu tư bất động sản là một trong những cách tiết kiệm phổ biến của nhiều gia đình Việt. Nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn với khả năng tăng giá trị khá cao. Do đó nhiều người đã quyết định mang bất động sản nhàn rỗi đầu tư xây phòng trọ. Nếu bạn băn khoăn “có nên xây phòng trọ cho thuê không” hãy cùng Đồng Kim giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm khi xây phòng trọ cho thuê

Nhu cầu thuê nhà trọ giá rẻ tại các thành phố lớn rất cao

Để trả lời câu hỏi “có nên xây phòng trọ cho thuê không?”, trước tiên Đồng Kim sẽ đánh giá ưu nhược điểm của giải pháp này. Một số ưu điểm đáng giá để đầu tư phòng trọ như sau:

Nhu cầu lớn, thị trường sôi động

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, nhu cầu thuê trọ luôn rất cao. Tốc độ đô thị hóa mạnh, dân số tăng nhanh dẫn nhu cầu về nhà ở dường như không bao giờ hạ nhiệt. Thị trường này được chi làm rất nhiều phân khúc từ bình dân cho đến đầy đủ tiện nghi. Do đó chủ trọ có xác định phân khúc ngay từ đầu. Trung bình mỗi tháng có thể thu về từ 1 triệu – 5 triệu/ 1 phòng.

Doanh thu ổn định

Đầu tư bất động sản có thể được giá hoặc mất giá do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng đối với cho thuê phòng trọ, doanh thu hàng tháng luôn rất ổn định. Nghĩa là hàng tháng nhà đầu tư không cần lo lắng về thị trường vì dòng tiền thu được rất đều đặn.

Ít rủi ro so với các kênh đầu tư khác

Dù bạn đầu tư tiền vào bất cứ kênh đầu tư nào đều có những rủi ro nhất định.  Xây phòng trọ là một phương pháp đầu tư sinh lời hàng tháng và rất ít rủi ro. Kênh đầu tư này chống được lạm phát, ít chịu ảnh hưởng của thị trường và không làm tiền bị mất giá.

Cơ hội tăng giá trị

Bất động sản hầu như luôn tăng giá chứ ít khi hạ giá đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng, chủ nhà trọ còn thu được lợi nhuận từ sự gia tăng giá trị bất động sản. Sau này nếu muốn thu hồi không làm phòng trọ nữa, đây vẫn là một khoản đáng giá.

Xem thêm:

Đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn

Chi phí xây nhà gồm những gì

Trải nghiệm đầu tư vô giá

Đầu tư bất động sản mang đến cho bạn trải nghiệm đáng giá và cơ hội làm giàu

Nếu bạn muốn tìm hiểu về đầu tư về bất động sản, đây là trải nghiệm thực tế đáng giá. Bạn sẽ học được cách nhận định thị trường, xử lý thủ tục pháp lý như một nhà đầu tư cá nhân. Những điều này có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong những lần đầu tư tiếp theo.

Nhược điểm khi xây phòng trọ cho thuê

Một khía cạnh khác giúp bạn trả lời “có nên xây phòng trọ cho thuê không” là nhược điểm của phương pháp này. Một số vấn đề có thể phát sinh nếu bạn cho thuê phòng trọ như sau:

Tốn nhiều thời gian

Phân khúc phòng trọ rất đa dạng từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. Cho nên mỗi tháng bạn sẽ phải thu về khá nhiều tiền lẻ. Hơn nữa người thuê cũng có thể chưa trả tiền đúng thời hạn khiến bạn phải thu nhiều lần. Do đó nếu chọn sai phân khúc bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể thu hồi vốn ban đầu cũng như thấy được lợi nhuận.

Tiếp xúc phức tạp

Mỗi đối tượng thuê trọ sẽ có những đặc điểm không giống nhau. Nếu người thuê trọ sống lành mạnh mọi thứ đều ổn. Nhưng nếu người đó nhậu nhẹt, cãi lộn sẽ rất đau đầu. Do vậy bạn phải xác định ngay từ đầu đối tượng nào phù hợp để thuê trọ. 

Nhiều thứ cần quản lý

Không chỉ tốn thời gian cho việc thu tiền, bạn còn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với rất nhiều công việc. Những việc lặt vặt từ sửa điện nước, đăng ký tạm trí đến khách mất chìa khóa…đều sẽ do bạn xử lý. Việc kiểm soát này không hề dễ dàng và cần rất nhiều kỹ năng của người quản lý.

Đầu tư không hiệu quả

Nếu không có sự tính toán từ ban đầu, bạn có thể sẽ phải mất rất nhiều chi phí đầu tư. Nếu số tiền này vượt quá dự định bạn sẽ phải vay ngân hàng hay tìm cách huy động vốn. Vì mô hình này thu tiền lẻ nên khả năng thu hồi vốn không nhanh. Ngoài ra thời gian từ 5 – 10 năm bạn sẽ khó đầu tư thêm mô hình khác. Điều này dẫn đến nhiều áp lực tài chính thậm chí là thua lỗ nên bạn cần nhắc.

Nhược điểm khi xây phòng trọ cho thuê

Có nên xây phòng trọ cho thuê không?

Theo ý kiến của Đồng Kim, bạn nên cân nhắc đến phương án đầu tư này. Tuy nhiên đầu tư ở mức độ ra sao với chi phí như nào cần cân nhắc thêm. Đây là cơ hội tốt để bạn tự trải nghiệm việc đầu tư và có thể sinh lời từ vốn sẵn có. 

Những nhược điểm kể trên là hoàn toàn có thể khắc phục từ từ và tích lũy kinh nghiệm. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế xây dựng và  tham khảo ý kiến về vấn đề này.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên xây phòng trọ cho thuê không”. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Đồng Kim khám phá những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị khác nhé!

Thông tin liên hệ

  • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
  • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
  • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn