Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà chi tiết

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 29/01/2022

Khi các gia chủ muốn sửa chữa nhà cửa cũng cần phải quan tâm có thuộc trường hợp phải xin giấy phép không. Và thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà như thế nào? Nội dung vấn đề này sẽ được Đồng Kim giải đáp chi tiết trong bài viết.

Các trường hợp sửa nhà cần xin cấp phép

Không phải ngôi nhà hoặc công trình nào sửa chữa lại cũng cần phải xin giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì thế thông tin dưới đây sẽ giải đáp các trường hợp cần xin phép để mọi người nắm bắt rõ:

Sửa chữa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

Khi gia chủ cần sửa lại ngôi nhà hoặc công trình cần thay đổi kết cấu chịu lực phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Chẳng hạn như xây tầng, phá các phòng thay đổi diện tích, làm thêm cầu thang, làm thêm các cột, thêm ô văng, gia cố móng, xử lý tình trạng nghiêng, lún nhà,...

Sửa nhà thay đổi kết cấu chịu lực cần xin giấy phép

Sửa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Trường hợp khác là sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Tuy nhiên khi sửa chữa này lại thay đổi diện mạo ngôi nhà không còn như cũ nữa. Cụ thể như xây ngăn các phòng, xây hộp gen khác, phá nhà vệ sinh cũ xây mới, nâng nền, ốp gạch mới, thay đổi hệ thống điện nước, ánh sáng,...

Các gia chỉ sửa chữa nhà theo nhu cầu, sở thích hoặc nhà bị xuống cấp trầm trọng cần gia cố lại chắc chắn, mới mẻ hơn. Hoặc diện tích nhà lại quá nhỏ cần mở rộng để thêm không gian sử dụng. Lúc này bạn cơ nới, thay đổi quy mô, kết cấu ngôi nhà phải làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa.

Xem thêm:

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà gồm những gì?

Cần có hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà

Theo quy định rõ ràng tại điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng sửa chữa nhà. Theo đó, các gia chủ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở của người dân làm theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này.
 • Cung cấp giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở 
 • Bản vẽ hiện trạng cụ thể các bộ phận, hạng mục công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định. Có ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình xung quanh trước khi sửa chữa
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà tương ứng với mỗi loại công trình
 • Các công trình di tích lịch sử - văn hóa và danh lam, thắng cảnh cần sửa chữa phải có văn bản chấp thuận điều này..

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà chi tiết

Thủ tục xin phép sửa chữa nhà

Như đã phân tích ở trên, có những trường hợp được quy định mới cần phải làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Riêng việc sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực, thủ tục sẽ phức tạp hơn cũng như thời gian lâu hơn. Chủ nhà tiến hành nộp hồ sơ xin phép sửa nhà tại Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện. 

01 bộ hồ sơ đầy đủ mang theo cùng bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Hồ sơ kiểm định;
 • Bản vẽ xin phép sửa chữa nhà;
 • Chủ quyền ngôi nhà;
 • Lệ phí trước bạ;
 • Biên bản cam kết sửa chữa không ảnh hưởng đến không gian  xung quanh;
 • Biên bản xác nhận chữ ký.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép trong vòng 20 ngày. Khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ có trả lời cụ thể cho chủ nhà. Sau khi có giấy phép, chủ nhà nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của nhà thầu cho người phụ trách xây dựng tại địa phương mình sinh sống. Sau đó có thể tiến hành công việc sửa chữa nhà.

Đồng Kim cung cấp chi tiết về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cho những ai quan tâm nắm rõ để thực hiện chuẩn xác quy trình. Nếu bạn cần đơn vị tư vấn thiết kế và sửa nhà chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ

 • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
 • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
 • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn