Cất nóc là gì và những điều cần chú ý

Đăng bởi Khanh Kim Dong vào lúc 22/01/2022

Khi làm nhà có rất nhiều công đoạn và thủ tục khác nhau được thực hiện, trong đó có lễ cất nóc. Vậy cất nóc là gì, ý nghĩa khi thực hiện lễ cất nóc ra sao? Bạn biết đấy với người Việt, các thủ tục khi làm nhà rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới phong thủy, an lành. 

Giải đáp cất nóc là gì?

Cất nóc nhà là nghi lễ được thực hiện vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình xây dựng. Các gia chủ làm lễ cất nóc với mong muốn xây dựng công trình suôn sẻ, mang về nhiều điều mát mẻ, tốt lành và tránh những điều xui rủi tới. Cùng với đó là lời mong cầu về ngôi nhà về sau sẽ luôn bình an, yên ổn, mọi người cùng chung sống hòa thuận, vượng khí cho công việc làm ăn phát đạt.

Tìm hiểu về lễ cất nóc

Về nguồn gốc, nghi lễ này được du nhập từ các nước Châu Âu và về tới Việt Nam từ rất lâu, cho tới giờ hầu hết người dân đều làm lễ khi cất nóc nhà. Ông bà ta còn gọi với cái tên khác là lễ Thượng Lương. 

  Xem thêm:

 

 

 

Xây nhà cấp 4 giá rẻ 100 triệu

 

Chi phí xây nhà trọ 2 tầng

 

 

Ý nghĩa của cất nóc nhà là gì?

 

Lễ cất nóc cầu mong cho công trình thuận lợi

Cất nóc là gì và ý nghĩa cụ thể ra sao? Lễ cất nóc nhà được triển khai với nhiều ý nghĩa bởi vậy mọi người nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để áp dụng trong trường hợp =. Và dưới đây sẽ là ý nghĩa cụ thể: 

 • Với công trình nhà ở nhỏ, lễ cất nóc: mong cầu cho ngôi nhà vững chãi theo thời gian, không xảy ra bất cứ vấn đề rắc rối. Các thành viên sinh sống, sử dụng trong ngôi nhà đều làm ăn tốt, hòa thuận, vui vẻ và ấm no, hạnh phúc.
 • Với các dự án, công trình xây dựng lớn: Lễ cất nóc đóng vai trò quan trọng với chủ đầu tư, các cổ đông góp vốn và khách hàng sử dụng. Lúc tiến hành xong đổi mái, khách mời tham gia biểu thị cho sự đồng ý xây dựng, đồng lòng tiến tới sự phát triển vững mạnh.

Tổ chức nghi thức cho buổi lễ cất nóc

Khi tổ chức buổi lễ cất nóc cần phải chuẩn bị những gì là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Không phải ai cũng biết chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, chuẩn xác cho nên sau đây mời bạn tham khảo hướng dẫn: 

 • Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi đầy, 1 bát nước, 1 đĩa muối, 1 bát gạo.
 • Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ giấy vàng tiền.
 • Chuẩn bị 1 bộ quần áo cho Quan Thần Linh đủ cả quần áo đỏ, mũ đỏ, hia đỏ, kiếm trắng.
 • Chuẩn bị chai rượu trắng, thuốc lá và chè khô.
 • Chuẩn bị 5 oản đỏ đẹp
 • Chuẩn bị 5 quả cau, 5 lá trầu, mâm ngũ quả.
 • Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ tươi.

Mâm lễ có thể thay đổi đồ cúng theo tập tục của từng địa phương khác nhau. Trên đây là mâm cúng cơ bản và theo phong tục phổ biến nhất ở Việt Nam. 

Tổ chức nghi lễ cất nóc nhà

Ngày giờ tiến hành làm lễ cất nóc

Việc chọn ngày giờ tốt lành làm lễ cất nóc rất quan trọng. Với tâm linh của người Việt Nam, yếu tố thời điểm phải đẹp, tránh giờ cấm kỵ để mọi sự hanh thông và độ cho căn nhà bình an, vượng khí. 

Gia chủ có thể nghiên cứu để tìm tới thầy phong thủy cao tay, dày dặn kinh nghiệm để chọn ra được ngày giờ tốt và hợp với người làm chủ. Thầy sẽ trực tiếp chuẩn bị và tiến hành làm lễ, mọi người có mặt cùng tham gia đầy đủ, nghiêm chỉnh. 

Những thông tin chia sẻ về lễ cất nóc là gì nhằm cung cấp cho bạn biết thêm về tập tục của người Việt Nam mình khi xây dựng nhà. Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn trong các khâu thiết kế, thi công nhà ở, đừng ngần ngại hãy liên hệ Đồng Kim để được hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

 • Showroom: VLXD Tấn Thành, 66/1 đường Đồng Tâm, Trung Chánh, Hóc môn, TP.HCM
 • Email: dongkimkhanh248@gmail.com
 • Hotline: 0909.73.49.74 – 0909.13.77.91
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty Thiết kế Xây Dựng Thương Mại Dịch vụ Đồng Kim
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn